Hôm nay ngày 22/04/2019Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Liên kết
Chủ nhật, 02/09/2007, 16:10 GMT+7
Dịch vụ viễn thông công ích: Sẽ được triển khai trong năm 2007

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (DVVTCI) trên phạm vi toàn quốc từ nay đến năm 2010. Trong đó, tỉnh Bình Định có 28 xã được hỗ trợ cung cấp DVVTCI. PV Báo Bình Định đã phỏng vấn ông Ngô Đông Hải- Phó Giám đốc Sở Bưu chính viễn thông (BCVT) xung quanh vấn đề này.

 

Đến năm 2010, chương trình DVVTCI sẽ đảm bảo 100% số xã có điểm truy nhập dịch vụ điện thoại công cộng, và có 70% số xã trên toàn quốc có điểm truy nhập dịch vụ internet công cộng. Ảnh: M.H

 

* Xin ông cho biết đôi nét về chương trình cung cấp DVVTCI đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt?

- Chương trình cung cấp DVVTCI của Chính phủ nhằm đẩy nhanh việc phổ cập dịch vụ viễn thông (DVVT) và internet đến mọi người dân trong cả nước, trong đó tập trung phổ biến, phổ cập DVVT cho các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Theo đó, đến năm 2010, chương trình sẽ đảm bảo 100% số xã có điểm truy nhập dịch vụ điện thoại công cộng, và có 70% số xã trên toàn quốc có điểm truy nhập dịch vụ internet công cộng.

Vùng cung cấp DVVTCI đến năm 2010 được xác định theo đơn vị hành chính cấp huyện hoặc cấp xã, theo tiêu chí: huyện được cung cấp DVVTCI phải là huyện có mật độ điện thoại cố định tại thời điểm xác định thấp hơn 2,5 máy/100 dân. Xã được DVVTCI là xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn và nằm ngoài huyện được cung cấp DVVTCI. DVVTCI bao gồm 2 nhóm: DVVT phổ cập và DVVT bắt buộc. DVVT phổ cập bao gồm: dịch vụ điện thoại tiêu chuẩn; dịch vụ truy cập internet theo tiêu chuẩn. Các dịch vụ này phải có phạm vi liên lạc, giá cước, phương thức liên lạc, chất lượng theo quy định của Bộ BCVT. DVVT bắt buộc bao gồm: dịch vụ liên lạc khẩn cấp về y tế, cứu hỏa, công an và tra cứu số thuê bao nội hạt... Nguồn kinh phí thực hiện chương trình này ước tính khoảng 5.200 tỉ đồng. Có tổng số 148 huyện và 504 xã trong cả nước được cung cấp DVVTCI.

* Hiện nay, tình hình ứng dụng các DVVT ở tỉnh Bình Định như thế nào, thưa ông?

- Trong năm vừa qua, Sở BCVT cũng đã thực hiện điều tra sơ bộ, đánh giá tình hình sử dụng DVVT trên phạm vi toàn tỉnh. Hiện nay, hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh đều đã có điện thoại. Tuy nhiên, ở nhiều xã, mặc dù có điện thoại nhưng mật độ sử dụng còn rất thấp, chất lượng còn nhiều hạn chế do khó khăn trong việc truyền dẫn, do trang thiết bị, do người sử dụng, nên thiết bị nhanh xuống cấp, hỏng hóc thường xuyên... Nhìn chung, tình hình cung cấp DVVT trên địa bàn tỉnh chưa cân đối giữa thành thị với nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Các dịch vụ chủ yếu vẫn tập trung ở thành phố, các thị trấn, thị tứ, các trung tâm dọc theo các quốc lộ, tỉnh lộ. Điều này không chỉ gây ra sự mất cân đối, mà người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa không được hưởng lợi, nhất là ở các DVVT bắt buộc như liên lạc khẩn cấp về y tế, cứu hỏa... Vì vậy, chương trình DVVTCI sẽ giúp cho nhiều người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với các DVVT  nhiều hơn.

* Còn về trách nhiệm của Sở BCVT trong việc triển khai DVVTCI tại tỉnh Bình Định?

- Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Định có tổng cộng 28 xã, gồm tất cả các xã của huyện Hoài Ân và 14 xã thuộc các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh được hỗ trợ cung cấp DVVTCI. Hiện nay, mọi thủ tục đang được xúc tiến, để trong năm 2007 người dân có thể được sử dụng các dịch vụ từ chương trình hỗ trợ này.

Ngoài kinh phí từ Trung ương, chúng tôi đang trình UBND tỉnh xem xét nguồn kinh phí đối ứng để có thể hỗ trợ triển khai dịch vụ đến tận các đối tượng, và quan trọng hơn là hỗ trợ để người dân có thể khai thác được nhiều lợi ích về thông tin từ chương trình hỗ trợ này. Đồng thời, trong những năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát và lập kế hoạch, trình lên Bộ BCVT những xã có mật độ sử dụng các DVVT còn thấp trên địa bàn tỉnh để được tiếp tục hỗ trợ.

* Xin cảm ơn ông!

HAHA

Báo Bình Định

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
Tin ảnh
Sau 5 năm thực hiện Chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010, mật độ điện thoại ở các địa phương đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu 5 máy/100 dân
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.32115350; 024.32115360  - Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo