Hôm nay ngày 27/05/2019Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Liên kết
Thứ ba, 24/11/2009, 08:31 GMT+7
Rộng mở “sân chơi’ viễn thông
Sáng 23/11, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Viễn thông và dự án Luật Tần số vô tuyến điện với đa số đại biểu tán thành. Cả hai luật này đều có hiệu lực thi hành từ 1/7/2010.
 
Luật Viễn thông được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động viễn thông tại Việt Nam. Còn Luật tần số vô tuyến điện áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, sử dụng tần số vô tuyến điện tại Việt Nam.
 
Tăng cường quản lý cạnh tranh viễn thông
 
Theo Luật Viễn Thông, Nhà nước tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, kinh doanh viễn thông để phát triển nhanh và hiện đại hoá cơ sở hạ tầng viễn thông, đa dạng hóa dịch vụ viễn thông.
 
Chính sách của Nhà nước cũng bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động viễn thông. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với Bộ Công Tương thực hiện quản lý cạnh tranh trong hoạt động thiết lập cơ sở hạ tầng viễn thông và cung cấp dịch vụ viễn thông theo pháp luật về cạnh tranh.
 
Luật cũng quy định, doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ không đúng thời gian và chất lượng theo hợp đồng đã giao kết với người sử dụng dịch vụ viễn thông thì phải hoàn trả một phần hoặc toàn bộ giá cước đã thu.
 
Giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện tối đa 20 năm
 
Luật Tần số vô tuyến điện quy định, tổ chức, cá nhân sử dụng tần số vô tuyến điện, thiết bị vô tuyến điện phải có giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện tương ứng.
 
Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện có thời hạn tối đa là 10 năm, sử dụng băng tần có thời hạn tối đa là 15 năm, sử dụng tần số và quỹ đạo vệ tinh có thời hạn tối đa là 20 năm, được cấp kèm theo các điều kiện cụ thể.

Thời hạn cụ thể của giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện được cấp theo đề nghị của tổ chức, cá nhân, nhưng không vượt quá thời hạn tối đa của từng loại giấy phép và bảo đảm phù hợp các quy hoạch tần số vô tuyến điện.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể trình tự, thủ tục cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung, thu hồi giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện.

Cũng theo quy định của luật, cơ quan quản lý chuyên ngành tần số vô tuyến điện là cơ quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện một số nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tần số vô tuyến điện theo sự phân công, phân cấp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
Theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc quy định cơ quan quản lý chuyên ngành tần số vô tuyến điện trong luật chỉ là quy định chung nhằm khẳng định vị trí pháp lý ổn định của cơ quan này, minh bạch trong quan hệ quốc tế, còn tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể sẽ được quy định tại văn bản mang tính pháp quy do cơ quan có thẩm quyền quy định.   
Thái Phượng

theo://VnEconomy.vn

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
  Các tin khác:

Đối thoại: Xây dựng chính phủ điện tử tại VN (23/11)
2015: Ấn Độ có hơn 1 tỷ thuê bao di động (19/11)
Đảm bảo an toàn thông tin vẫn là thách thức lớn (19/11)
Mỹ quan tâm đến phần mềm Việt Nam (19/11)
Nhân tài Đất Việt 2009: Phút vinh danh sắp đến (19/11)
Việt Nam tham gia liên minh di động hàng đầu châu Á (18/11)
Quản lý hiệu quả hơn các lĩnh vực nhạy cảm (18/11)
Chiều nay, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp trả lời chất vấn (17/11)
Sắp khai mạc Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009 (17/11)
Đến 2015, Hà Nội bảo đảm phổ cập tin học từ mầm non đến các cấp học (16/11)

Xem tiếp»
Tin ảnh
Sau 5 năm thực hiện Chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010, mật độ điện thoại ở các địa phương đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu 5 máy/100 dân
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.32115350; 024.32115360  - Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo