Hôm nay ngày 18/06/2019Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Liên kết
Thứ sáu, 22/10/2010, 08:24 GMT+7
Tổng kết Dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”
Ngày 21/10/2010, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”. Tham dự Hội nghị có Ông Trần Đức Lai- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Trưởng Ban chỉ đạo; Ông Huỳnh Vĩnh Ái- Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); Lãnh đạo Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF); Lãnh đạo Ban quản lý Dự án Thí điểm (BQLDATĐ), Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DL và các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Dự án thí điểm do tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bill & Melinda Gates Foundation (Quỹ BMG) - Hoa Kỳ viện trợ không hoàn lại với khoản tài trợ là 2.149.100 USD được giao cho Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì thực hiện trong vòng 18 tháng (từ tháng 2/2009 đến hết tháng 7/2010) tại ba tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Trà Vinh. Mục tiêu của Dự án là “Góp phần cùng với các chương trình phát triển Quốc gia của Chính phủ Việt Nam về công nghệ thông tin cho nông thôn, “Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích” hỗ trợ cho bộ phận cộng đồng dân cư sinh sống ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, có thu nhập và văn hóa chưa cao về khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet để thu được các thông tin hữu ích từ Internet phục vụ cho cuộc sống của bản thân và cộng đồng; góp phần xóa bỏ khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, với khẩu hiệu mọi người đều bình đẳng trong việc hưởng lợi do công nghệ thông tin mang lại”
 
Hoàn thành các hợp phần của Dự án
 
Trong giai đon thí đim, D án được thc hin ti 99 đim truy nhập công cộng là các điểm thư viện tnh, huyn, thư vin trường hc, bnh vin, UBND xã và các điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX). Các đim truy nhp được trang b máy tính, thiết b chuyên dùng phc v tt cho nhu cu truy cp Internet băng thông rng và tìm hiu thông tin ca người dân. Theo Ông Phan Hữu Phong- Giám đốc BQLDATĐ, tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các hoạt động thuộc năm hợp phần của Dự án đã cơ bản hoàn thành.
 
Đào tạo là một trong những hợp phần quan trọng nhất của Dự án. Tất cả các học viên bao gồm nhân viên điểm BĐVHX và người dân thuộc các nhóm đối tượng khác nhau đã được tham gia đào tạo về kỹ năng cơ bản sử dụng máy tính và truy nhập Internet. Đến 24/10/2009, toàn bộ 15 lớp cho nhân viên thư viện và điểm BĐVHX với 336 lượt người được đào tạo đã được hoàn thành tại cả 3 tỉnh. Mỗi tỉnh có 66 lớp dành cho người dân. Đến hết tháng 01/2010, tổng số 198 lớp đã hoàn thành tại 3 tỉnh với trên 4000 lượt người dân thuộc các nhóm đối tượng khác nhau được đào tạo. Ngoài việc đào tạo chính khóa, các buổi ngoại khóa, tọa đàm về Internet, về ý nghĩa của dự án… cũng được các Trung tâm CNTT của các Sở TT&TT phối hợp với các cán bộ Ban QLDA ở các tỉnh tổ chức sôi nổi, thiết thực.
 
Dự án thí điểm đã trang bị cho mỗi tỉnh 235 máy tính (bao gồm 120 máy tính cho các điểm BĐVHX và 115 máy tính cho các điểm thư viện), 33 máy in, modem ADSL cùng các trang thiết bị mạng LAN và phụ trợ cho 33 điểm mỗi tỉnh. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông và cơ sở vật chất khác được VNPT và Viettel trang bị sẵn sàng tại các điểm và được kết nối đường truyền ADSL truy nhập Internet băng thông rộng. Ban QLDA đã thành lập một tổ hỗ trợ kỹ thuật gồm các chuyên gia đào tạo, chuyên gia nội dung thông tin và chuyên gia công nghệ thông tin để giám sát hệ thống kỹ thuật và hướng dẫn trực tiếp cho nhân viên tại các điểm khi có sự cố máy tính…
 
Nội dung thông tin là một hợp phần được Bộ TT&TT, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam và nhà tài trợ rất quan tâm. Website của dự án đã được ra mắt ngày 22/9/2009, tính đến nay đã có gần 112.000 lượt truy cập; trang “trường học trực tuyến miễn phí tại 99 điểm dự án” giúp học sinh có thể học trực tuyến, chuyên mục bằng tiếng Khơme cung cấp thông tin đặc thù của địa phương cho đồng bào Khơme, dịch vụ nhắn tin SMS qua đầu số 8030 đều đặn đưa tin hằng ngày về tình trạng hoạt động tổng quát của 3 tỉnh dự án...Thông qua hợp phần này, người dân được hưởng lợi đăc biệt từ dự án, có thể tiếp cận được các thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, tìm hiểu các thông tin về sản xuất nông nghiệp, thị trường để chủ động đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Kể từ khi dự án đi vào hoạt động, các hoạt động truyền thông đã diễn ra thường xuyên, liên tục như: Họp báo ra mắt dự án và Ban chỉ đạo dự án tại Hà Nội; Lễ bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống máy tính và công bố trang thông tin điện tử tại Nghệ An; Lễ sơ kết dự án tại 3 tỉnh để chia sẻ các bài học kinh nghiệm nhằm phát triển dự án bền vững; Hội thảo về tính bền vững của dự án tại Hà Nội, Các hội thảo vùng về đánh giá tác động dự án kết hợp với truyền thông vận động tại Trà Vinh, Nghệ An và Hà Nội; Sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng từ truyền hình Trung ương đến địa phương để thông tin về dự án; Phát các tài liệu hướng dẫn, tờ rơi về cách sử dụng và truy nhập Internet đơn giản để lấy thông tin, treo băng rôn, biểu ngữ, quảng cáo, tuyên truyền tại 99 điểm truy cập; Tổ chức ngày hội Internet với các hoạt động thiết thực tại các điểm dự án…
 
Công tác đánh giá tác động, ảnh hưởng là một trong những nội dung mới của dự án cũng được tiến hành. Căn cứ kết quả đánh giá tác động của dự án, Bộ TT&TT sẽ có những chính sách, cơ chế phù hợp để duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của dự án và nhà tài trợ xem xét tài trợ dự án mở rộng.
 
Những bài học kinh nghiệm
 
Qua 18 tháng thực hiện, Dự án đã hoàn thành được sứ mệnh của mình. Lần đầu tiên người dân cơ sở đặc biệt là những vùng khó khăn có điều kiện tiếp cận với máy tính và Internet. Quan trọng hơn, họ đã dần nhận thức được những lợi ích từ các thông tin mà Internet mang lại. Dự án cũng góp phần làm thay đổi “bộ mặt” của thư viện và các điểm BĐVHX: nâng cao hình ảnh các điểm, thay đổi hình thức, chất lượng phục vụ…tạo nên một dịch vụ thư viện và điểm BĐVHX hoàn toàn mới. Dự án đã mang lại nhiều bài học kinh nghiệm cho công tác phổ cập và đưa Internet về nông thôn.
 
Bài học lớn thứ nhất chính là sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa liên bộ, liên ngành và các cấp. Đây là dự án liên nhà tài trợ, liên bộ ngành, địa phương nên công tác phối hợp là vô cùng quan trọng. Sự chỉ đạo, định hướng, đưa ra các chính sách, quyết định đúng đắn, kịp thời của các thành viên trong Ban chỉ đạo đại diện cho các bộ, ngành, địa phương chính là bài học thành công của dự án. Đúng như Ông Sam Sternin- cán bộ chương trình Thư viện toàn cầu của BMGF cho biết: “Chúng ta thấy rõ trong Dự án thí điểm có sự phối hợp rất mạnh mẽ và nếu muốn thành công lớn hơn trong giai đoạn tiếp theo, phải có sự hợp tác mạnh mẽ hơn”.
 
Thứ hai: Các thư viện và điểm BĐVHX được coi là “cầu nối” giúp rút ngắn khoảng cách số. Vì vậy, vai trò của các cán bộ thư viện và điểm BĐVHX là vô cùng quan trọng đối với sự thành công của dự án. Trên thực tế, nếu chỉ đơn thuần lắp đặt máy tính, trang thiết bị là chưa đủ. Việc đào tạo, nâng cao năng lực trình độ cho nhân viên thư viện và điểm BĐVHX để họ có thể hướng dẫn người dân sử dụng máy tính và truy nhập Internet đóng vai trò rất quan trọng. Điều này đặt ra yêu cầu: phải đầu tư đáng kể cho đội ngũ nhân viên thành một quá trình trong và cả sau dự án kết thúc.
 
Thứ ba: Qua khảo sát sơ bộ về nhu cầu của người dùng cho thấy nhu cầu về các loại hình và cách tiếp cận thông tin giữa các đối tượng người dân, giữa các vùng là khác nhau. Vì vậy, cần thường xuyên cập nhật và tìm hiểu nguyện vọng của người dùng để các hoạt động của dự án triển khai phù hợp với nhu cầu. Khi hiểu rõ nhu cầu của từng đối tượng dân cư, sẽ có cơ hội thiết kế các dịch vụ phù hợp và như thế mới đạt kết quả mong đợi của dự án.
 
Thứ tư: Bài học về xây dựng tính bền vững cho dự án. Công tác truyền thông có tác động rất lớn tới dự án, đặc biệt là công tác tuyên truyền và đào tạo người dân. Cần giúp người dân hiểu được lợi ích từ các thông tin mà Internet mang lại cho cuộc sống của họ. Từ đó họ sẽ thường xuyên sử dụng và điều đó giúp tăng tính bền vững của dự án. Đồng thời, để đảm bảo tính bền vững, lâu dài của dự án, phải có sự đóng góp của nhiều bộ, ngành, địa phương và các bên có liên quan…
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã khẳng định: Dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet tại Việt Nam” đã mang lại những hiệu quả lớn lao về mặt xã hội, giúp người dân được thụ hưởng những lợi ích do thông tin mang lại, qua đó kích cầu sử dụng máy tính và Internet, góp phần nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo…Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số những tồn tại cần khắc phục nhằm tăng cường tính hiệu quả bền vững của dự án, tạo tiền đề cho việc thực hiện dự án mở rộng như: công tác truyền thông, nội dung đào tạo, chất lượng đào tạo, sự đồng bộ giữa các dự án, đơn vị hưởng thụ dự án…Thứ trưởng yêu cầu trong thời gian tới, Ban QLDA thí điểm tiếp tục triển khai những nội dung theo yêu cầu của Ban chỉ đạo để tiến hành đóng gói dự án thí điểm; các cấp cơ sở tiếp tục duy trì hoạt động tại các điểm truy nhập nhằm đảm bảo tính bền vững của dự án. Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các bộ, ngành khác làm việc với tổ chức Bill & Melinda Gates để nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ mở rộng dự án với quy mô quốc gia, giúp cho nhiều người dân hơn nữa được thụ hưởng những lợi ích mà thông tin mang lại.
Thái Phượng

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
  Các tin khác:

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác và Phát triển Chương trình “Máy tính cho cuộc sống” giữa Bộ TT&TT và Intel Việt Nam (21/10)
Hội thi kéo co chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 (21/10)
2 tỷ người trên thế giới dùng Internet năm 2010 (20/10)
Giai đoạn 2011-2020: Cơ hội vàng cho nhà đầu tư trong lĩnh vực CNTT-TT (19/10)
Hàn Quốc, băng thông Internet đạt 1Gbps vào năm 2012 (18/10)
VNPT được đề cử Giải thưởng Băng rộng thế giới 2010 (18/10)
CNTT Việt Nam tăng trưởng cao gấp 2-3 lần so với tăng trưởng GDP (18/10)
Đăk Lăk tổng kết chương trình cung ứng dịch vụ VTCI (15/10)
Việt Nam và Anh tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (15/10)
Tuyên truyền chính sách cung cấp dịch vụ viễn thông công ích hướng dẫn sử dụng máy tính, dịch vụ Internet cho người dân vùng công ích (13/10)

Xem tiếp»
Tin ảnh
Sau 5 năm thực hiện Chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010, mật độ điện thoại ở các địa phương đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu 5 máy/100 dân
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.32115350; 024.32115360  - Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo