Hôm nay ngày 18/06/2019Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Liên kết
Thứ tư, 10/08/2011, 15:15 GMT+7
Dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” đạt “Giải nhất giải thưởng quốc tế dành cho Dự án quản trị nông thôn” của eWorld 2011
Ngày 2/8/2011, dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã được Viện nghiên cứu Khoa học, Phát triển và Truyền thông CSDMS và Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông Ấn Độ trao “Giải nhất giải thưởng quốc tế dành cho Dự án quản trị nông thôn” tại New Delhi, Ấn Độ. 

"Ông Phan Hữu Phong (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Ban quản lý dự án thí điểm
"Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet tại Việt Nam" đại diện nhận giải thưởng eWorld".

Giải thưởng này được tổ chức song hành với Diễn đàn eWorld, một diễn đàn toàn cầu của các nhà lãnh đạo hàng đầu về công nghệ thông tin và truyền thông, vừa diễn ra từ 1-3/8/2011 tại New Delhi, Ấn Độ.

 Dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam”, do Quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF) tài  trợ, được VTF thực hiện từ 2009 -2011. Dự án nhằm cung cấp thiết bị máy tính, truy nhập Internet và các khoá đào tạo và vận động chính sách, nâng cao nhận thức về sử dụng máy tính và internet cho 99 cơ sở công cộng bao gồm: các bưu điện văn hoá xã; thư viện tỉnh, huyện, thư viện của các trường học và uỷ ban nhân dân cấp xã tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh.

 Tháng 6/2011, dự án đã tham gia đề cử giải thưởng eWorld 2011, hạng mục “Dự án quản trị nông thôn tốt nhất”. Giải thưởng eWorld 2011 bao gồm nhiều hạng mục, trong đó tập trung vào vinh danh các sáng kiến, dự án liên quan tới công nghệ mới, phát triển nông nghiệp, quản trị nông thôn, quản lý đô thị và quản lý tài chính.
 
 Hơn 150 dự án, sáng kiến trên toàn cầu từ Ấn Độ, Malaysia, Nepal, Sri Lanka, Ai Cập… đã tham gia đề cử ở tất cả các hạng mục. Các tiêu chí lựa chọn do Ban giám khảo đưa ra để đánh giá trao giải bao gồm: Sử dụng kinh phí hiệu quả và tính bền vững, sự hỗ trợ của các bên liên quan; Bình đẳng giới; Tác động tới sinh kế và xã hội nói chung; Hiệu quả của dự án đối với các nhóm đối tượng; Các sáng kiến cộng đồng và quyền sở hữu; Biện pháp và tiềm năng nhân rộng sáng kiến/dự án; Quy mô hợp tác.

 Sau khi đề cử, các dự án phải được rà soát và trình Ban giám khảo để đánh giá. Bên cạnh đó, các dự án cũng được đăng tải công khai trên trang web eworldforum.net để các cá nhân quan tâm có thể tham gia bình chọn trực tuyến. Đã có khoảng 200.000 lượt bình chọn gửi tới bầu cho các dự án. Sau quá trình bình chọn, dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” đã được lựa chọn trao “Giải nhất giải thưởng quốc tế cho Dự án quản trị nông thôn”. Dự án được đánh giá là không chỉ tạo môi trường thân thiện, thuận tiện cho người dân sử dụng internet miễn phí, từ đó tìm kiếm các thông tin hữu ích cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần, mà còn góp phần đáng kể vào việc rút ngắn “khoảng cách số” giữa nông thôn, các vùng sâu vùng xa và khu vực thành thị. Đáng chú ý, đây là dự án đầu tiên của Bộ thông tin và Truyền thông được thực hiện với sự hỗ trợ phi chính phủ, do VTF điều phối thực hiện với sự phối hợp liên ngành với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Vụ Thư viện) và các cơ quan liên quan tại trung ương và địa phương.

 “Giải nhất giải thưởng quốc tế dành cho Dự án quản trị nông thôn” đã đem về cho Dự án thí điểm “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” niềm vinh dự lớn, thể hiện sự công nhận về mặt quốc tế thành công của dự án thí điểm. Đó cũng là một bước tiền đề tốt cho việc triển khai và thực hiện dự án mở rộng sau này.

theo Mic.gov.vn

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
  Các tin khác:

Chính thức khởi động Vietnam Comm 2011 (09/08)
Làn sóng công nghệ truyền hình mới (09/08)
Ấn Độ tích cực đưa Internet về nông thôn (09/08)
6 tháng đầu năm: Tốc độ băng rộng tại Anh tăng 10% (08/08)
Hà Nội sắp hoàn thành hạ tầng CNTT dùng chung (08/08)
Hội nghị quốc tế về cơ sở hạ tầng thông tin toàn cầu (05/08)
Nhiều danh mục nhiệm vụ, dự án được đề xuất để triển khai Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” (04/08)
Internet đóng góp cho nền kinh tế Australia 50 tỷ AUD (04/08)
Phát hiện âm mưu tấn công mạng Việt Nam (04/08)
Hội thảo “Giới thiệu một số giải pháp đảm bảo an toàn mạng đang được sử dụng tại Liên bang Nga” (02/08)

Xem tiếp»
Tin ảnh
Sau 5 năm thực hiện Chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010, mật độ điện thoại ở các địa phương đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu 5 máy/100 dân
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.32115350; 024.32115360  - Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo