Hôm nay ngày 18/06/2019Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Liên kết
Thứ năm, 25/12/2014, 16:11 GMT+7
Quản lý TT&TT phải bảo vệ quyền của người dân, phát huy đóng góp xã hội
Tất cả công tác quản lý từ Báo chí, Xuất bản, Viễn thông, CNTT, Bưu chính, các lĩnh vực do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) quản lý phải bảo vệ được quyền lợi, quyền của người dân, sau đó phát huy được sự tham gia đóng góp của nhân dân, toàn xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo công tác quản lý nhà nước của Bộ TT&TT tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Bộ TT&TT sáng nay 25/12.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Tạo điều kiện để các tổ chức làm theo định hướng của Bộ TT&TT

Bây giờ quản lý Nhà nước ngày càng khác. Tinh thần là bộ máy quản lý Nhà nước cố gắng quản lý những gì phải quản lý, phải tìm cách tạo điều kiện để các đơn vị, tổ chức khác làm theo định hướng quản lý của Bộ TT&TT. Có những việc trước Sở, Bưu điện, Bộ phải trực tiếp làm, giờ để doanh nghiệp hoặc tổ chức khác làm dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT.

Lấy ví dụ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các Sở TT&TT đề nghị thực hiện cổng thông tin của tỉnh, dù ai làm thì cổng cũng là một cơ quan của chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng, đặt ở đâu cũng là dưới sự quản lý Nhà nước của ngành. Cổng thông tin không chỉ đơn thuần là một tờ báo, một trang tin mà là nơi giúp chính quyền tỉnh điều hành thông suốt ngay trong bộ máy của mình, từ đấy cung cấp dịch vụ ra ngoài. Tới đây khi cung cấp dịch vụ ra, nay có dịch vụ cấp không, tiến tới có dịch vụ thu tiền.

Viễn thông, Bưu chính, CNTT tiếp tục không chỉ là một ngành kinh tế rất đặc biệt mà còn là hạ tầng của hạ tầng cho sự phát triển, luôn đứng trước yêu cầu lúc nào cũng phải ý thức có trách nhiệm phải đổi mới không chỉ cho mình mà đóng góp chung cho cả nước. Đây là ngành thay đổi nhanh. Nếu dự báo trúng, có giải pháp kịp thời thì đóng góp sẽ rất lớn. Ví dụ, Viễn thông, thời gian trước đã mạnh dạn mở cửa Internet, phát triển thuê bao di động, so với thế giới không thua kém nước nào, bây giờ băng rộng cũng phải có bước đi chủ động hơn. Luôn gắn kết với vấn đề phát triển công nghiệp, đặc biệt CNTT bây giờ liên quan đến an ninh an toàn mạng. Giải pháp lớp dịch vụ ứng dụng trên không đủ mà phải cả lớp dưới, lớp vật lý, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Thông tin viễn thông đã đều khắp nhưng thông tin ngoài dịch vụ cơ bản đến vùng sâu, xa vẫn còn nhu cầu rất lớn. Chủ trương chung, biết đầu tư về kinh tế cho vùng sâu, xa không có hiệu quả trước mắt nhưng phát triển cân đối hài hòa và tập trung đầu tư ngay từ ban đầu. Vì thế phát triển Bưu chính Viễn thông, CNTT không chỉ là dịch vụ cơ bản. Bộ TT&TT cùng các đơn vị chủ lực cần nghiên cứu khẩn trương để đưa đến cho người dân. Tinh thần là làm sao tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp kết hợp hài hòa với nguồn lực của Nhà nước để phát triển đều cho các vùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thêm.

Về phát triển CNTT, Phó Thủ tướng Vũ Đức cho biết Việt Nam có thế mạnh về làm phần mềm, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm và trưởng thành ngay ở thị trường Việt Nam trước để có thể đi ra nước ngoài. Chúng ta cũng có yêu cầu rất cấp bách và vô cùng quan trọng là làm sao góp phần để xây dựng nền hành chính hiện đại. Ứng dụng CNTT để đổi mới điều hành trong các cơ quan Nhà nước, đây là việc rất khó, đã nói từ rất lâu nhưng đòi hỏi phải có sự tham gia của tất cả các ngành, cấp, không chỉ Bộ TT&TT làm. Điều quan trọng nhất là người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo thì mới làm được vì ứng dụng CNTT đụng đến cả bộ máy, trước hết là quy trình thủ tục, phụ thuộc lề lối làm việc của cả bộ máy. Đấy cũng là một trong những lý do Ủy ban quốc gia về CNTT do Thủ tướng trực tiếp đứng đầu.

Năm 2015 là năm bản lề của cả nước, trước hết là năm kỷ niệm rất nhiều ngày lễ lớn, đại hội các cấp. Bên cạnh yêu cầu là tuyên truyền để tạo không khí phấn khởi chung trong xã hội thì điều quan trọng nhất là làm sao tạo sự đồng thuận và phát huy mọi sáng kiến trí tuệ của toàn dân để tập trung tạo không khí, động lực mới để đất nước quyết tâm vượt lên phải nhanh hơn, chắc hơn để thu hẹp khoảng cách với các nước. Làm sao toàn bộ máy hệ thống chính trị, xã hội đồng lòng phát huy lòng tự hào dân tộc, sự sáng tạo của nhân dân, vượt qua khó khăn và chính những yếu kém của chúng ta để thu hẹp khoảng cách với đất nước. Đó là trách nhiệm với cả quá khứ và tương lai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi và kêu gọi.

Năm 2015 là năm diễn ra đại hội các cấp thì văn kiện đại hội các cấp luôn là dấu mốc quan trọng cho thời kỳ tới. Năm 2015 là năm trách nhiệm rất nặng nề nhưng vô cùng có ý nghĩa, làm sao huy động được sự đóng góp của nhân dân để đại hội Đảng là sự kiện lớn của cả dân tộc, hoạch định được đường lối trong thời gian tới, Bộ TT&TT cũng cần có những phương hướng thật đúng, phù hợp xu thế, để cùng đất nước phát triển nhanh hơn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Năm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra

Năm 2014, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới phục hội chậm, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, sát sao của Chính phủ, ngành TT&TT đã nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ quả lý nhà nước, tiếp tục có bước phát triển mới và có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế đất nước.

Một số mục tiêu cụ thể mà ngành TT&TT đã đạt được theo báo cáo của Bộ TT&TT tại Hội nghị là: Tổng doanh thu phát sinh toàn ngành (chưa tính công nghiệp CNTT) ước đạt 500.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước ước đạt 52.000 tỷ đồng. Tỷ lệ thuê bao di động 140 thuê bao/100 dân. Tỷ lệ thuê bao Internet băng rộng cố định 7 thuê bao/100 dân. Tỷ lệ thuê bao băng rộng di động là 26 thuê bao/100 dân. Tỷ lệ người sử dụng Internet là 41% dân số. Tỷ lệ phủ sóng di động là 94%. Tỷ lệ số xã có máy điện thoại là 100%. Tỷ lệ số xã có Điểm Bưu điện – Văn hóa xã là 98%. Sản lượng báo xuất bản hàng năm là 1 triệu bản. Mức hưởng thụ báo chí bình quân là trên 14 bản báo/người/năm. Tỷ lệ phủ sóng phát thanh là trên 95% diện tích cả nước. Tỷ lệ phát sóng truyền hình là trên 98% diện tích cả nước.

Đánh giá công tác của Bộ TT&TT năm 2014, Phó Thủ tướng  Vũ Đức Đam cho biết năm 2014 là năm rất phấn khởi của Bộ, ngành TT&TT. Tất cả chỉ tiêu kế hoạch ngành TT&TT đề ra đều đạt. Năm 2015 là năm có sự đổi mới trong cách điều hành, quản lý và sản xuất kinh doanh của cả ngành với nhiều dấu mốc quan trọng, từ việc tham mưu ban hành các văn bản rất quan trọng đối với ngành, Đảng, Nhà nước, cho tới việc quyết định các phương án tái cơ cấu, củng cố bộ máy, đúng theo tinh thần của Đảng và Nhà nước, tiếp tục tạo đà tạo đà cho những năm tới. Điều này góp phần rất tích cực, rất quan trọng vào kết quả chung của cả nước.

theo Ictpress.vn

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
  Các tin khác:

Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2014 (25/12)
Hội nghị tuyên truyền, sinh hoạt chính trị kỷ niệm 45 năm thực hiên Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (23/12)
Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam triển khai kế hoạch năm 2015 (22/12)
Hội nghị Tập huấn “Tổng quan về công tác văn thư và công tác lập hồ sơ công việc, chuyển giao tài liệu vào lưu trữ” năm 2014 (16/12)
Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW (15/12)
ASOCIO và VINASA ra Tuyên bố chung về thúc đẩy sự phát triển CNTT (11/12)
Quỹ Bill Gates tài trợ gần 2.000 điểm wifi công cộng tại Việt Nam (11/12)
Hội nghị tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2014 (09/12)
Việt Nam sẽ cấp phép 4G vào năm 2016 (08/12)
Luật An toàn thông tin sẽ được xem xét thông qua vào tháng 10/2015 (05/12)

Xem tiếp»
Tin ảnh
Sau 5 năm thực hiện Chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010, mật độ điện thoại ở các địa phương đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu 5 máy/100 dân
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.32115350; 024.32115360  - Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo