Hôm nay ngày 18/06/2019Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Thứ sáu, 23/10/2009, 16:14 GMT+7
Lễ bàn giao đưa vào sử dụng Hệ thống máy tính và công bố trang thông tin điện tử của dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam ”
Ngày 22/10/2009 tại thành phố Vinh, Nghệ An đã diễn ra Lễ bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống máy tính và công bố trang thông tin điện tử của dự án để phục vụ cộng đồng tại ba tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Trà Vinh. Đây là mốc quan trọng trong khuôn khổ dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates Hoa Kỳ (BMG) tài trợ. Dự án do Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì thực hiện trong thời gian 18 tháng (từ 2/2009 đến 7/2010).

Ông Trần Mạnh Dũng – Giám đốc Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt đã báo cáo tắt nội dung dự án từ khi bắt đầu hoạt động đến nay.


 
Đại diện nhà tài trợ Quỹ Bill & Melinda Gates Ông Michael Chertok cùng Giám đốc Ban Quản lý dự án, đại diện các Lãnh đạo Bưu điện và Thư viện ba tỉnh Thái Nguyên, Nghệ an, Trà Vinh ký biên bản bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống máy tính của dự án.
 

 
Thứ trưởng Trần Đức Lai nhấn nút khai trương trang WEB và phát biểu ý kiến chỉ đạo dự án. Thứ trưởng gửi lời cám ơn chân thành đến Ngài Micheal Chertok về những hỗ trợ của Quỹ BMG cho người dân ở thôn xã Nghệ An nói riêng và cho người dân các tỉnh khác nói chung. Thứ trưởng cũng bày tỏ sự biết ơn đến tập đoàn Microsoft đã tài trợ về phần mềm cho các máy tính cho dự án; sự hỗ trợ giúp đỡ của các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan; sự cố gắng của Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam và các thành viên trong Ban Quản lý dự án thí điểm; đặc biệt là sự quan tâm, tham gia và sử dụng các thành quả từ dự án mang lại của các tầng lớp nhân dân địa phương tại các điểm thí điểm. Đây chính là các thành tố quan trọng đảm bảo cho sự thành công và phát triển bền vững của dự án.
 

 
Bộ Thông tin và Truyền thông và Quỹ BMG đều chung mục tiêu đưa việc sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng về các vùng khó khăn để có thể giúp cải thiện cuộc sống của người dân. Dự án phù hợp với chính sách của Nhà nước Việt Nam, hoạt động với tiêu chí phi lợi nhuận và hướng tới mục tiêu giúp đỡ những người dân ở các vùng khó khăn chưa có khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống.

Mục tiêu lâu dài của dự án này là góp phần cùng với các chương trình phát triển quốc gia khác của Chính phủ Việt Nam tạo cơ hội cho người dân nông thôn được hưởng lợi từ những dịch vụ do công nghệ thông tin và truyền thông mang lại, góp phần xoá đói giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách số.

Trong giai đoạn thí điểm, dự án được thực hiện tại 99 điểm truy nhập viễn thông công cộng là các điểm Bưu điện Văn hoá xã và các thư viện tỉnh, huyện, thư viện trường học, bệnh viện, UBND xã. Các điểm lựa chọn sẽ được trang bị máy tính, thiết bị hiện đại, chuyên dùng được kết nối Internet có băng thông rộng tốc độ cao của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tổng công ty Viễn thông Quân đội đảm bảo phục vụ tốt cho nhu cầu truy cập Internet và tìm hiểu thông tin của người dân, giúp người dân nông thôn tại các vùng thí điểm có cuộc sống tốt hơn thông qua việc sử dụng máy tính và Internet.


 
Mục tiêu rất quan trọng của dự án thí điểm là rút ra các bài học kinh nghiệm để chuẩn bị xây dựng đề xuất Dự án Quốc gia với quy mô lớn hơn, tầm nhìn rộng hơn và thời gian hoạt động dài hơn (5 năm, từ 2010 – 2015). 

1. Quá trình thực hiện và một số kết quả đạt được: 
 
Cho đến nay sau 9 tháng thực hiện, được sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ TT&TT, dự án đã khẩn trương triển khai thực hiện đảm bảo cam kết với nhà tài trợ và đúng quy định hiện hành của Nhà nước Việt Nam, trong đó các nội dung chính đã đạt được như sau:
  
Về nội dung công nghệ thông tin: Tại 99 điểm triển khai dự án thuộc 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh, 705 bộ máy tính, 99 máy in và các thiết bị kết nối mạng đã được trang bị. Trước khi bắt đầu công tác lắp đặt, cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông và cơ sở vật chất khác đã được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tổng công ty Viễn thông Quân đội trang bị sẵn sàng tại các điểm và được kết nối đường truyền ADSL truy cập Internet băng thông rộng và 99 mạng LAN. Các điểm Bưu điện văn hóa xã và các thư viện sẵn sàng cung cấp nhân lực, mở cửa thêm ngoài giờ để phục vụ người sử dụng và bạn đọc.    
 
Ngoài phần cứng máy tính do dự án cấp, dự án cũng đã tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ khác cho dự án, như Tập đoàn Microsoft đồng ý tài trợ miễn phí phần mềm có bản quyền cho các máy tính của Ban Quản lý dự án và 90 điểm dự án theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. 

Về nội dung thông tin: Dự án đã lập trang web riêng để đưa các thông tin về dự án và cung cấp các thông tin hữu ích cho người dân (có thể truy cập 1 trong 2 tên miền sau: www.dabmgfinternetvtf.vn hoặc www.i4ra.vn. Tại trang web của dự án, ngoài các thông tin phổ biến kiến thức, tin tức thời sự nói chung trên mạng Internet hiện nay, học sinh phổ thông còn có thể học qua trang trường học trực tuyến miễn phí tại các điểm truy cập của dự án. Bà con dân tộc Khmer có thể đọc tin trên trang web dự án bằng tiếng Khmer. Ban Quản lý Dự án cũng đang phối hợp với Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu bổ sung thông tin thị trường thủy sản vào phần nội dung ở tỉnh Trà Vinh.

Ngoài ra dự án còn có các ưu tiên khi truy cập Internet tại các điểm dự án là:

- Tại các điểm thí điểm là các điểm thư viện công cộng và tương đương: được miễn 100% cước truy cập Internet (giá cước được Tổng công ty Viễn thông quân đội tài trợ tại 27 điểm là thư viện của tỉnh, huyện, UBND xã, trường học và bệnh viện),

- Tại các điểm thí điểm là các điểm Bưu điện văn hóa xã được giảm ít nhất 50% cước truy cập Internet (từ 3.000đồng/giờ còn 1.500đồng/giờ, trong khi ở các quán Cafe Internet tư nhân lân cận là 4.000đồng/giờ).

- Thời gian phục vụ nhân dân tốt hơn: giờ mở cửa phục vụ tại các điểm thí điểm được mở cho tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ bảy và chủ nhật, ban đêm mở đến 21h tuỳ theo tập quán của địa phương.

Về nội dung đào tạo: Ngoài việc mở 15 lớp đào tạo cho hơn 180 người là cán bộ Bưu điện văn hóa xã, thư viện của tỉnh, huyện, UBND xã, trường học và bệnh viện phục vụ trực tiếp tại các điểm thí điểm. Dự án còn mở 198 lớp học đào tạo miễn phí cho hơn 4.000 người dân tại các địa bàn này biết cách sử dụng máy tính và truy cập Internet. Đây chính là các hạt nhân để hướng dẫn và đào tạo lại cho gia đình và cộng đồng sau này. Với phương pháp người biết nhiều dạy người biết ít, tận tình phục vụ người dùng trên cơ sở định hướng khách hàng, hy vọng trong thời gian thí điểm của dự án sẽ có khoảng 10,000 dân nông thôn tại 3 tỉnh thí điểm sẽ có khả năng sử dụng máy tính và Internet, truy nhập các thông tin phù hợp phục vụ nhu cầu địa phương như thông tin thị trường nông lâm thủy sản, thông tin ôn thi, tuyển sinh và các thông tin khác.
 
Đồng thời Dự án thí điểm còn phối hợp với dự án Quỹ châu Á, Vụ Thư viện và Thư viện quốc gia ( thuộc Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch) để mở 9 lớp đào tạo cho gần 300 người là cán bộ Bưu điện văn hóa xã, thư viện tỉnh, huyện xã sẽ được đào tạo cả các kỹ năng phục vụ người dùng, các phương pháp tiếp cận khách hàng tiên tiến thông qua chương trình đào tạo do quĩ Châu Á thực hiện thông qua một dự án tài trợ bổ sung cũng của quỹ Bill&Melinda Gates cho các điểm thí điểm. Các cán bộ được đào tạo sẽ là những người hỗ trợ người dùng trong quá trình học tập và sử dụng máy tính và Internet tại các điểm truy nhập công cộng.

Về công tác thông tin tuyên truyền: Dự án tiến hành công tác này các phương tiện thông tin đại chúng, qua báo đài, truyền hình, loa truyền thanh, tờ rơi xuống tận làng xã; Mở chuyên mục về máy tính và Internet và mua báo cấp cho các điểm thí điểm và cho người dân tại địa bàn trong các đợt đào tạo ,..., thông báo qua các tổ chức xã hội như đoàn Thanh niên, Phụ Nữ, Hội nông dân, Hội người cao tuổi,... để nhiều người được biết để tham gia học tập và sử dụng máy tính và Internet phục vụ cho mình và làm giàu thêm cho cuộc sống. Trong thời gian tới Dự án thí điểm sẽ phối hợp làm việc với Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia, Bưu điện các tỉnh thí điểm để nghiên cứu phối hợp trong công tác luân chuyển sách báo và trao đổi kinh nghiệm về: sử dụng máy tính và Internet, kinh doanh, phục vụ bạn đọc, khách hàng, cộng đồng giữa Thư viện công cộng và Điểm Bưu điện văn hóa xã để nâng cao tính hiệu quả, tính hấp dẫn và sự phát triển bền vững cho các điểm truy nhập viễn thông công cộng này của dự án,...

2. Lễ ký bàn giao đưa vào sử dụng:
 
Đại diện Ban quản lý dự án đã ký biên bản bàn giao khai thác quản lý máy tính cho đại diện Bưu điện và thư viện ba tỉnh thí điểm với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai, đại diện chương trình thư viện toàn cầu Quỹ Bill & Melinda Gates Ông Michael Chertok, đại điện Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam, lãnh đạo UBND 3 tỉnh, đại diện các sở Thông tin và Truyền thông, sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và các cơ quan truyền thông như Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện, Báo Bưu điện, đại diện các cơ quan thông tin báo chí ở Nghệ An và các đại biểu dại diện chính quyền và các tầng lớp nhân dân ở Nghệ An.

Trong khuôn khổ dự án thí điểm, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tổng công ty Viễn thông Quân đội là các đơn vị cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng tại các điểm bưu điện văn hóa xã và thư viện. Ngành bưu điện và thư viện quản lý các điểm truy nhập công cộng chịu trách nhiệm nâng cấp cơ sở hạ tầng, bàn ghế, điện cho các điểm sẵn sàng phục vụ với chất lượng tốt nhất.

Dự án thí điểm mong muốn xây dựng các bài học về khai thác sử dụng máy tính và Internet phục vụ cộng đồng, các bài học về phối kết hợp giữa các bên liên quan như Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, các điểm khai thác dịch vụ công cộng, các cơ quan liên ngành thuộc chính phủ, ngành công nghệ thông tin, cơ quan tài trợ trong việc đưa ra các mô hình kinh doanh và phát triển bền vững tại các điểm truy nhập công cộng tại Việt Nam, hướng tới dự án ở qui mô quốc gia.
Xuân Lan - Vân Anh

VP-VTF

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
  Các tin khác:

Microsoft VN hỗ trợ phần mềm các dự án phục vụ cộng đồng tại Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh (22/10)
Khai mạc ngày hội Viễn thông và Phát thanh truyền hình Việt Nam - Hàn Quốc (22/10)
Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 13 đến 19/10/2009 (21/10)
Dự án vì cộng đồng nông thôn (19/10)
Vinaphone tiên phong trong cung cấp 3G: Thêm cơ hội lựa chọn cho khách hàng (19/10)
Việt Nam dự khai mạc ASEAN TELMIN-9 tại Lào (16/10)
Thứ trưởng Trần Đức Lai thăm và làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên (15/10)
Đồng chí Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thăm và làm việc với tỉnh Trà Vinh về lĩnh vực thông tin và truyền thông (12/10)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khai trương giao diện Cổng TTĐT Chính phủ (12/10)
VNPT- Intel khởi động giai đoạn 2 chương trình " Máy tính học đường" (07/10)

Xem tiếp»
Tin ảnh
Chiều ngày 23/7/2010, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức chương trình “Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích”. (Xem Video Clip Hội nghị trực tuyến)
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.32115350; 024.32115360  - Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo