Trang chủ / Hoạt động - Sự kiện / Bộ TT&TT công bố mạng lưới truyền thông mới của ngành

Bộ TT&TT công bố mạng lưới truyền thông mới của ngành

2:20 chiều 29/11/2023

Mạng lưới truyền thông gồm 32 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT, 63/63 Sở TT&TT và gần 80 nhà báo, phóng viên chuyên trách của trên 50 cơ quan báo chí, được thành lập.

Bộ TTTT công bố mạng lưới truyền thông mới của ngành - 1
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành TT&TT ngày 24/11 (Ảnh: BTC).

Chiều 24/11 tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thông tin tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác truyền thông của ngành TT&TT.

Hội nghị nhằm tổ chức thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác truyền thông chính sách và Kế hoạch công tác năm 2023 của Bộ TT&TT; nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông trong tình hình mới.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Công Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, những năm qua, ngành TT&TT đã có sự phát triển bứt phá, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, được Đảng và Nhà nước giao với những thành tựu quan trọng.

Cùng với đó, hầu hết các chỉ tiêu phát triển ngành đều đã đạt được, hoặc vượt các mức đã đề ra. “Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định trong giai đoạn xây dựng và phát triển, TT&TT trở thành ngành tiên phong, đi đầu, dẫn dắt công cuộc Chuyển đổi Số Quốc gia”, ông Đỗ Công Anh cho biết.

“Trong công cuộc đổi mới lần thứ hai của toàn ngành thì công tác thông tin, truyền thông đóng vai trò và ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo sự thống nhất, đồng thuận trong toàn ngành, góp phần đưa những thông điệp, định hướng, chiến lược, chính sách của bộ tới công chúng một cách nhanh chóng nhất”.

Bộ TTTT công bố mạng lưới truyền thông mới của ngành - 2
Ông Đỗ Công Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin- Bộ TT&TT (Ảnh: BTC).

Theo số liệu được công bố, tổng số lao động toàn ngành TT&TT năm 2022 là 1.510.027 lao động, tăng 5% so với năm 2021. Cùng với đó, năng suất lao động ngành TT&TT (tính theo đóng góp vào GDP) ước đạt khoảng 648 triệu đồng, tốc độ tăng năng suất lao động là 6,7% so với năm 2021.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, lũy kế doanh thu toàn ngành tính đến hết tháng 10/2023 ước đạt 3.016.617 tỷ đồng. Lũy kế nộp ngân sách toàn ngành tính đến hết tháng 10/2023 ước đạt 79.014 tỷ đồng.

Để đạt được những kết quả đó, công tác thông tin, truyền thông đã có những đóng góp không nhỏ. “Kết quả này đánh dấu sự tham gia trực tiếp, tích cực của những người làm công tác thông tin, truyền thông toàn ngành; của các nhà báo, phóng viên chuyên trách truyền thông về Bộ, về ngành TT&TT tại các cơ quan báo chí”, ông Đỗ Công Anh nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Bộ TT&TT đã chính thức công bố hình thành Mạng lưới truyền thông Ngành TT&TT. Đây là mạng lưới truyền thông thống nhất, kết nối các cơ quan, đơn vị của bộ, của ngành với các cơ quan báo chí.

Mạng lưới gồm: 32 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, đều có đại diện lãnh đạo và chuyên viên phụ trách về truyền thông và phối hợp thường xuyên với Bộ TT&TT để bảo đảm trao đổi, cung cấp kịp thời những thông tin chính thống phục vụ công tác truyền thông; 63/63 Sở TT&TT đều có lãnh đạo Sở và cán bộ phụ trách truyền thông phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Thông tin để thực hiện thống nhất nội dung truyền thông về các hoạt động của bộ, ngành và các địa phương trong cả nước.

Mạng lưới còn có sự tham gia của gần 80 nhà báo, phóng viên chuyên trách của trên 50 cơ quan báo chí đã góp phần quan trọng phục vụ tốt công tác truyền thông, tạo sự thống nhất về nhận thức, đồng thuận trong hành động để làm nên những thành công bước đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ và trọng trách của Bộ, ngành TT&TT được Đảng, Nhà nước giao.

Theo ông Đỗ Công Anh, mạng lưới truyền thông Ngành TT&TT hình thành để giải quyết công việc gồm: Thông tin để truyền thông cần sẵn sàng và luân chuyển thông suốt trong mạng lưới; Thông tin phải rõ ràng, dễ hiểu để đạt được hiệu quả truyền thông.

Tại đó, Trung tâm Thông tin với trách nhiệm là đơn vị đầu mối, có vai trò giúp lãnh đạo Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các cơ quan báo chí tổ chức thực hiện hoạt động truyền thông về các hoạt động của Bộ, ngành.

Cũng tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Bộ TT&TT đã trình bày những tham luận chuyên đề về kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, phát triển Kinh tế Số – Xã hội Số, An toàn Thông tin, đấu tranh với tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng…

Theo Dân trí