Trang chủ / Hoạt động - Sự kiện / Luật Viễn thông sửa đổi là sự kiện ICT tiêu biểu của năm

Luật Viễn thông sửa đổi là sự kiện ICT tiêu biểu của năm

3:31 chiều 27/12/2023

Luật Viễn thông sửa đổi được thông qua, chuẩn hóa thông tin thuê bao, kiểm tra TikTok… là những sự kiện ICT tiêu biểu tại Việt Nam 2023.

Danh sách sự kiện tiêu biểu được Câu lạc bộ Nhà báo ICT Việt Nam công bố sáng 26/12 tại Hà Nội. 10 sự kiện được chấm điểm bởi hơn 40 nhà báo theo dõi lĩnh vực này tại Việt Nam.

Theo đó, việc Quốc hội thông qua Luật Viễn thông sửa đổi ngày 24/11 được bình chọn là sự kiện tiêu biểu nhất của năm. Luật này thay cho Luật Viễn thông từ 2010, có một số nội dung mới tập trung vào quản lý cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet (OTT), dịch vụ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, kết nối và chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông, viễn thông công ích.

Theo ông Nguyễn Việt Phú, Chủ nhiệm câu lạc bộ, việc đứng đầu danh sách bình chọn cho thấy Luật Viễn thông mới đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng sâu rộng tới ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT).

Khán giả theo dõi danh sách 10 sự kiện ICT tiêu biểu 2023, sáng 26/12. Ảnh: Minh Sơn

Khán giả theo dõi danh sách 10 sự kiện ICT tiêu biểu 2023 sáng 26/12 tại Hà Nội.

Một trong những điểm nổi bật của luật là quản lý dịch vụ OTT với các tính năng tin nhắn, thoại, hội nghị truyền hình. Thời gian qua, các dịch vụ này thu hút hàng triệu người dùng tại Việt Nam, tuy nhiên chưa có quy định cụ thể để quản lý dịch vụ cũng như bảo vệ người sử dụng. Trên thế giới, nhiều quốc gia coi OTT là dịch vụ viễn thông và được quản lý theo pháp luật về viễn thông.

Tại Việt Nam, dịch vụ này có đặc điểm là doanh nghiệp cung cấp không sở hữu hạ tầng mạng, không được phân bổ tài nguyên viễn thông. Vì vậy, luật chỉnh lý theo hướng “quản lý nhẹ”, mở, linh hoạt, hướng đến bảo vệ quyền lợi người sử dụng, bảo đảm an toàn, an ninh. Luật Viễn thông sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Ngoài ra, danh sách 10 sự kiện ICT tiêu biểu 2023 cũng liệt kê một số vấn đề nổi cộm tại Việt Nam, như lừa đảo trên không gian mạng, chuẩn hóa thông tin thuê bao nhằm ngăn chặn sim rác.

10 sự kiện ICT tiêu biểu 2023
1. Quốc hội thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi)
2. Chuẩn hóa thông tin cho hàng triệu thuê bao
3. Quốc hội Thông qua Luật Giao dịch điện tử
4. Nhiều tập đoàn bán dẫn nước ngoài khai trương nhà máy sản xuất bán dẫn tại Việt Nam
5. Bùng phát lừa đảo trên không gian mạng
6. Lần đầu tiên kiểm tra mạng xã hội xuyên biên giới TikTok
7. Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chiến lược Chuyển đổi số báo chí
8. FPT đạt một tỷ USD doanh thu từ thị trường nước ngoài
9. Bỏ đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt cho game online.
10. Khánh thành trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam tại Hòa Lạc

Theo VNexpress