Trang chủ / Hoạt động - Sự kiện / Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ độngứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ độngứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ

10:11 sáng 21/06/2024

Ngày 10/6/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công điện số 57/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tường Chính phủ, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự Bộ TT&TT đã gửi Công điện số 01/CĐ-TTTT yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện.

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động
ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ- Ảnh 1.

Công điện nêu rõ:

Các đơn vị cần thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi sát tình hình diễn biễn mưa, lũ, sạt lở đất; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác ứng phó với thiên tai và công tác tìm kiếm cứu nạn về BCH PCTT, TKCN&PTDS Bộ TTTT.

Cục Viễn thông: là đầu mối tiếp nhận thông tin, tổng hợp tình hình diễn biến của mưa, lũ, sạt lở đất. Tham mưu cho Lãnh đạo Bộ các phương án chỉ đạo ứng phó.

Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử: chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với thiên tai.

Cục Bưu điện Trung ương: sẵn sàng đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe thông tin chuyên dùng cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đi chỉ đạo ứng phó với thiên tai tại các tỉnh nói trên khi có yêu cầu.

Các Sở TT&TT :

Chỉ đạo các cơ quan phát thanh, truyền hình, báo chí cập nhật bản tin dự báo thiên tai từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo để thông báo kịp thời cho người dân chủ động ứng phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét, các tình huống thiên tai bất thường có thể xảy ra và công tác di dời người dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án ứng phó kịp thời và đáp ứng nhu cầu về thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với mưa lũ, sạt sở đất trên địa bàn.

Xác định các khu vực bị mất liên lạc (nếu có) do ảnh hưởng của thiên tai để phối hợp với Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai roaming giữa các mạng nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó.

Phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông di động trên địa bàn và các cấp chính quyền tại địa phương thông báo vị trí các trạm BTS kiên cố chịu được rủi ro thiên tai cấp IV qua hệ thống truyền thanh cơ sở tại các khu vực bị mất điện lưới để người dân đến sạc pin điện thoại.

Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó mưa lũ, sạt lở đất:

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền trong công tác tìm kiếm cứu nạn những người bị mất tích, cứu chữa người bị thương; Hỗ trợ công tác tổ chức lại giao thông, khắc phục sự cố trên các tuyến bị chia cắt và nhu cầu thông tin liên lạc của người dân.

Tập trung gia cố, lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, cột ăng ten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi đảm bảo không ảnh hưởng đến tính mạng của người dân và các công trình khác xung quanh khu vực có các công trình viễn thông; thay thế các thiết bị hỏng, bổ sung máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các khu vực đang bị mất điện lưới.

Chuẩn bị các phương án sẵn sàng roaming giữa các mạng di động khi có yêu cầu của Bộ TTTT.

Các doanh nghiệp bưu chính rà soát hệ thống đường thư bưu chính, đảm bảo an toàn thông tin liên lạc bưu chính phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất.

Tại Công điện, Bộ TT&TT chỉ đạo Tập đoàn VNPT: Tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe thông tin cơ động để sẵn sáng ứng cứu thông tin trong trường hợp thông tin bị gián đoạn.

Tập đoàn Viettel, Tổng Công ty Mobifone đảm bảo an toàn mạng lưới, tăng cường các xe BTS lưu động đến các khu vực bị mất liên lạc di động.

Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa lũ; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Bộ TT&TT./.

Theo Mic.gov.vn