Trang chủ / Hoạt động - Sự kiện / Tốc độ mạng Internet tại Việt Nam thế nào so với các nước trên thế giới?

Tốc độ mạng Internet tại Việt Nam thế nào so với các nước trên thế giới?

10:19 sáng 29/03/2023

Dù liên tục gặp sự cố về cáp quang biển, Việt Nam vẫn tăng bậc trong bảng xếp hạng tốc độ Internet toàn cầu.

SpeedTest – dịch vụ trực tuyến chuyên phân tích và đánh giá hiệu suất, tốc độ truy cập Internet của các nhà mạng – vừa công bố báo cáo Chỉ số Internet Toàn cầu về tốc độ mạng Internet của các quốc gia trên thế giới, tính đến tháng 1/2023.

Theo báo cáo của SpeedTest, tốc độ kết nối mạng Internet cố định trung bình trên toàn cầu đạt 76,34 Mbps và tốc độ mạng di động trung bình trên toàn cầu đạt 37,98 Mbps.

Mặc dù liên tục gặp sự cố về cáp quang biển trong thời gian qua, tốc độ trung bình của mạng Internet tại Việt Nam vẫn được tăng lên 8 bậc, xếp thứ 43/138 quốc gia được SpeedTest khảo sát về tốc độ mạng di động và tăng thêm một bậc, xếp thứ 45/179 quốc gia về tốc độ mạng cố định.

Cụ thể, tốc độ trung bình mạng di động tại Việt Nam đạt 46,66 Mbps và tốc độ trung bình mạng cố định đạt 84,18 Mbps. Điều này cho thấy mạng Internet trung bình (cả cố định lẫn di động) của Việt Nam đều cao hơn tốc độ mạng trung bình của thế giới.

So sánh tốc độ mạng Internet cố định của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
So sánh tốc độ mạng Internet cố định của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

So sánh tốc độ mạng di động của Việt Nam và các nước trong khu vực.
So sánh tốc độ mạng di động của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Tốc độ mạng Internet tại Việt Nam thuộc nhóm tầm trung trên thế giới, tuy nhiên, vẫn thuộc nhóm quốc gia có tốc độ Internet cao nếu xét riêng trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung.

Về tốc độ mạng cố định, trong khu vực Việt Nam chỉ thua kém Singapore (xếp hạng nhất với tốc độ trung bình 234,55 Mbps, Thái Lan (xếp hạng 6, tốc độ 201,81 Mbps), Malaysia (xếp hạng 47, tốc độ 92,69 Mbps) và Philippines (xếp hạng 41, tốc độ 88,13 Mbps).

Về tốc độ mạng di động, Việt Nam xếp vị trí thứ 3 tại khu vực, chỉ sau Brunei (xếp hạng 12, tốc độ trung bình 89,63 Mbps) và Singapore (xếp hạng 19, với tốc độ 78,92 Mbps).

Nếu tính trong phạm vi toàn châu Á, tốc độ mạng cố định và di động tại Việt Nam đều xếp ở vị trí thứ 14.

Top 10 quốc gia có tốc độ mạng Internet nhanh và chậm nhất thế giới

Singapore hiện đang là quốc gia có tốc độ mạng cố định nhanh nhất thế giới, đạt tốc độ trung bình 234,55 Mbps. Chile đã bất ngờ vượt qua Trung Quốc để giành vị trí thứ 2, với tốc độ trung bình đạt 224,84 Mbps, đẩy Trung Quốc xuống vị trí thứ 3 với tốc độ đạt 211,34 Mbps.

Đáng chú ý, trong 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có tốc độ mạng Internet nhanh nhất thế giới, châu Á có đến 7 cái tên.

Danh sách 10 quốc gia có tốc độ mạng Internet cố định nhanh nhất thế giới.
Danh sách 10 quốc gia có tốc độ mạng Internet cố định nhanh nhất thế giới.

Ở chiều hướng ngược lại, Cuba là quốc gia có tốc độ mạng Internet cố định chậm nhất thế giới, với tốc độ truy cập trung bình đạt 1,84 Mbps. Afghanistan, Turkmenistan, Syria và Yemen là những cái tên góp mặt trong top 5 quốc gia có tốc độ mạng chậm nhất thế giới.

5/10 quốc gia có tốc độ mạng Internet cố định chậm nhất thế giới đến từ châu Phi.

Danh sách 10 quốc gia có tốc độ mạng Internet cố định chậm nhất thế giới.
Danh sách 10 quốc gia có tốc độ mạng Internet cố định chậm nhất thế giới.

Về tốc độ mạng di động, hiện Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) là quốc gia có tốc độ mạng di động nhanh nhất thế giới, đạt 161,15Mbps. Qatar, Na Uy, Hàn Quốc và Đan Mạch là những cái tên góp mặt trong top 5.

Cũng như mạng cố định, các quốc gia châu Á chiếm ưu thế khi góp mặt 10 trong tổng số 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có tốc độ mạng di động nhanh nhất thế giới.

Danh sách 10 quốc gia có tốc độ mạng di động nhanh nhất thế giới.
Danh sách 10 quốc gia có tốc độ mạng di động nhanh nhất thế giới.

Ở chiều hướng ngược lại, Cuba cũng là cái tên xếp cuối về tốc độ truy cập mạng di động, khi chỉ đạt tốc độ 4,13 Mbps. Tajikistan, Ghana, Venezuela và Afghanistan là những cái tên góp mặt trong top 5 quốc gia có mạng di động chậm nhất thế giới.

Danh sách 10 quốc gia có tốc độ mạng di động chậm nhất thế giới.
Danh sách 10 quốc gia có tốc độ mạng di động chậm nhất thế giới.

Nhìn chung, các quốc gia có nền kinh tế kém phát triển, bị cấm vận hoặc ảnh hưởng bởi chiến tranh… là những quốc gia có tốc độ mạng Internet cố định và di động chậm nhất thế giới hiện nay.

Theo Dân trí