21:53 Thứ Năm, 10/06/2021
Trang chủ / Hoạt động - Sự kiện / Tra cứu tên miền bằng đầu số 156 để tránh bị lừa bởi website giả mạo

Tra cứu tên miền bằng đầu số 156 để tránh bị lừa bởi website giả mạo

9:46 sáng 06/03/2023

Trong trường hợp nhận được đường link có dấu hiệu đáng ngờ, người dùng có thể nhắn tin để tra cứu tên miền thông qua đầu số 156.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long vừa ký quyết định về việc sử dụng đầu số 156 tiếp nhận, xử lý yêu cầu tra cứu thông tin tên miền. Theo đó, đầu số 156 được sử dụng làm số dùng chung để tiếp nhận các yêu cầu tra cứu thông tin tên miền.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Cục Viễn thông có trách nhiệm phối hợp hướng dẫn các doanh nghiệp về cách thức kết nối, trao đổi thông tin để triển khai hệ thống tiếp nhận và xử lý yêu cầu tra cứu thông tin tên miền.

Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông sẽ thực hiện các quy trình tiếp nhận, lưu trữ, chuyển tiếp, xử lý yêu cầu tra cứu thông tin tên miền theo hướng dẫn của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

Hình thức tra cứu tên miền bằng đầu số 156 sẽ giúp người dùng xác minh đường link từ các tin nhắn lạ. Ảnh: Trọng Đạt

Tổng đài 156 từng được Bộ TT&TT sử dụng để tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo thông qua 2 hình thức nhắn tin và gọi thoại. Với quyết định mới được ban hành, tổng đài 156 sẽ nhận thêm một vai trò mới là tiếp nhận, xử lý yêu cầu tra cứu thông tin tên miền.

Đây là giải pháp được Bộ TT&TT đưa ra nhằm giúp người dùng Internet Việt Nam có thể chủ động rà soát, kiểm tra các tên miền lạ để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

Trước đó, nhiều người dùng di động trên cả nước liên tục nhận được tin nhắn chứa đường link dẫn tới website của các ngân hàng hoặc dịch vụ thanh toán điện tử. Đây thực chất là một chiêu trò giả mạo ngân hàng nhằm tiếp cận, đánh lừa những người dùng nhẹ dạ cả tin nhập thông tin cá nhân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Đối tượng lừa đảo sẽ rải đường link tới nạn nhân thông qua nhiều hình thức khác nhau, từ Zalo, Telegram, tin nhắn SMS hay thậm chí chạy quảng cáo trên Facebook.

Khi click vào đường link giả mạo, nạn nhân sẽ thấy một website với giao diện giống hệt với trang web của các ngân hàng. Trong trường hợp người dùng nghĩ đó là website thật, gõ tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP… những thông tin nhạy cảm này ngay lập tức lọt vào tay kẻ xấu.Không chỉ mạo danh ngân hàng, còn vô vàn hình thức lừa đảo khác sử dụng những đường link độc hại với tên miền gần giống với các website chính thống. Ngoài đánh cắp thông tin, trộm tiền tài khoản, kẻ xấu còn có thể cài cắm các loại mã độc vào trong những trang web giả mạo.

Để tránh sập bẫy lừa đảo, người dùng cần tuyệt đối không click vào đường link lạ. Trước khi đăng nhập vào các website giao dịch điện tử, nên kiểm tra, rà soát nhằm đảm bảo đó là đường link chính thống của đơn vị cung cấp dịch vụ. Tổng đài 156 lúc này sẽ đóng vai trò tiếp nhận, xử lý yêu cầu của người dân về tra cứu thông tin tên miền.

Hệ thống hỗ trợ người sử dụng tra cứu thông tin tên miền được phát triển nhằm giải quyết hiện trạng lừa đảo, vi phạm pháp luật trên không gian mạng ngày càng tinh vi, xuất phát một phần từ việc không thể xác nhận được chủ thể website, tên miền. Người dân có thể sử dụng hệ thống thông qua Cổng tra cứu thông tin tên miền https://tracuutenmien.gov.vn hoặc nhắn tin yêu cầu tra cứu qua đầu số 156. Khi nhận được yêu cầu, hệ thống sẽ cung cấp thông tin cụ thể như loại tên miền, bao gồm cả tên miền quốc gia “.vn” hay tên miền quốc tế, tên chủ thể đăng ký sử dụng, nhà đăng ký quản lý, ngày đăng ký, ngày hết hạn.

VNNIC đang phối hợp với Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin và các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai các hệ thống kỹ thuật kết nối với hệ thống của VNNIC để hỗ trợ tiếp nhận, chuyển tiếp, xử lý yêu cầu tra cứu thông tin tên miền từ người sử dụng dịch vụ viễn thông, trả lời các thông tin yêu cầu qua đầu số 156. Dự kiến, hệ thống hỗ trợ người sử dụng tra cứu tên miền sẽ chính thức đi vào sử dụng ngay trong tuần đầu tháng 3/2023.

Theo Vietnamnet