Trang chủ / Hoạt động - Sự kiện / Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan

11:12 sáng 26/05/2022
 Ngày 20/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamunusorn.

20220520-ta1.jpg

Toàn cảnh buổi tiếp 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng những thành tích ấn tượng mà đoàn thể thao Thái Lan đạt được tại SEA Games 31 tại Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia thành viên đang có rất nhiều nỗ lực, cố gắng để xây dựng khối ASEAN ngày càng vững mạnh, đoàn kết, hợp tác cùng phát triển.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan cảm ơn sự đón tiếp và tạo điều kiện thuận lợi từ phía Việt Nam, chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tổ chức thành công SEA Games 31, đặc biệt chúc mừng thành tích rất cao của đoàn thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games này.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam đang tập trung đẩy nhanh chuyển đổi số để thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số. Bộ TT&TT là được giao chủ trì phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Năm 2021, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã được thành lập do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch, Bộ trưởng Bộ TT&TT làm Phó chủ tịch; Việt Nam cũng đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Về  hợp tác giữa hai Bộ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ các định hướng chiến lược về kinh tế số, xã hội số, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng văn bản pháp luật để cùng phát triển; hai Bộ có thể tổ chức hội thảo chung về nội dung này. Hợp tác về quản lý viễn thông, tần số, đặc biệt là về phân bổ/đấu giá tần số cho mạng 5G, thương mại hoá và xây dựng hệ sinh thái 5G. Bộ TT&TT sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ để Thái Lan có thể sản xuất và phát triển các thiết bị 5G.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị hai bên chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các nền tảng số cho chuyển đổi số và hỗ trợ cũng như tạo điều thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam và Thái Lan đầu tư, kinh doanh tại hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn sang thăm và dự Hội nghị ASEAN về 5G vào tháng 10/2022 tại Việt Nam.

20220520-ta3.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn

Cảm ơn lời mời của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia thành viên ASEAN đang có rất nhiều nỗ lực trong công cuộc phát triển kinh tế số và xã hội số. Bộ trưởng Chaiwut Thanakamanusorn cũng chia sẻ và trao đổi về một số định hướng phát triển của Thái Lan. Theo đó, trong 5 năm trở lại đây, kinh tế số là lĩnh vực có tốc độ phát triển liên tục tại Thái Lan. Theo số liệu thống kê, kinh tế số của Thái Lan chiếm khoảng 20% GDP. Mục tiêu của Thái Lan trong vòng 5 năm nữa là tập trung phát triển kinh tế số đạt mức 30% GDP.

20220520-ta4.jpg

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số tham quan thiết bị 5G do Việt Nam nghiên cứu sản xuất 

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn khẳng định Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam sau hơn hai năm gián đoạn do dịch COVID-19 về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ trưởng Chaiwut Thanakamanusorn hi vọng có thể đưa đoàn doanh nghiệp công nghệ thông tin của Thái Lan tới Việt Nam để giới thiệu, kết nối và trao đổi kinh nghiệm trong thời gian tới; đồng thời khẳng định sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Thái Lan, góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước./.

(Mic.gov.vn)