Trang chủ / Hoạt động - Sự kiện / Bộ TT&TT ra quân phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Bộ TT&TT ra quân phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

1:30 sáng 13/06/2021

Ngày 2/12/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam Việt Nam năm 2020 với chủ đề: “An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam – Yếu tố then chốt trong Chuyển đổi số quốc gia”.

 

Tới dự và phát biểu tại Hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; đại diện các Bộ/ngành/địa phương; đơn vị chuyên trách ATTT/CNTT, các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước, Hiệp hội, trường đại học, tổ chức tài chính.

Đây là một diễn đàn quan trọng cấp quốc gia, thu hút sự quan tâm của cộng đồng an toàn, an ninh thông tin trong nước và quốc tế. Hội thảo – Triển lãm Ngày An toàn thông tin năm 2020 nhằm góp phần thúc đẩy làm chủ công nghệ và sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Hội thảo năm nay là một diễn đàn quan trọng nhằm gắn kết “3 nhà”: Các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng; Các đơn vị sử dụng dịch vụ, sản phẩm an toàn, an ninh mạng và các cơ quan xây dựng chính sách của Nhà nước.

Việt Nam cần xây dựng một nền công nghiệp an toàn, an ninh mạng hùng mạnh

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Cường quốc an ninh mạng thì cũng như cường quốc quân sự, công nghiệp an ninh mạng cũng như công nghiệp quốc phòng. Việt Nam thịnh vượng trên không gian mạng thì phải biết bảo vệ mình trên không gian mạng. Sứ mệnh của an toàn, an ninh mạng Việt Nam là bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng. Trách nhiệm này là trên vai các bạn – các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng và cũng là trách nhiệm của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam. Việt Nam phải làm chủ Hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng; phải xây dựng một nền công nghiệp an toàn, an ninh mạng hùng mạnh.”

Bộ trưởng đánh giá cao Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2020 được tổ chức với chủ đề “An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam – Yếu tố then chốt trong Chuyển đổ số quốc gia”. Một sự kiện rất lớn của lĩnh vực an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm nay là tuyên bố: Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước. Chỉ đầu năm 2021, Việt Nam sẽ làm chủ 100%. Rất ít nước trên thế giới làm được điều này. Đây là tự hào của Việt Nam.

Cuộc di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại là cuộc di chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo. Nhưng tất cả các quốc gia đều lo ngại về an toàn, an ninh mạng trong thế giới ảo. Niềm tin số sẽ trở thành yếu tố quyết định cho sự thành công của cuộc di chuyển này.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các quốc gia chỉ có thể có niềm tin số khi công nghệ họ sử dụng là công nghệ mở. Công nghệ mở để các quốc gia có thể làm chủ công nghệ mà mình sử dụng. Công nghệ mở cũng giúp cho thế giới được hòa bình. Vì không có quốc gia nào là “super power” về công nghệ. Không còn như trước đây khi chúng ta mua một blackbox từ một quốc gia khác và phó mặc số phận của quốc gia mình cho quốc gia khác. Hiện nay, nhiều quốc gia đã tuyên bố chỉ mua khi công nghệ đó là mở. Nhất là khi công nghệ đó là để xây dựng các nền tảng hạ tầng quốc gia.

Chúng ta phải xây dựng một đội ngũ chuyên gia về an toàn, an ninh mạng làm nòng cốt. Riêng về lĩnh vực an toàn, an ninh mạng thì các chuyên gia giỏi và nền công nghiệp là yếu tố quan trọng ngang nhau.

Ngoài doanh nghiệp, ngoài công cụ thì cần phải có các cá nhân xuất sắc. Vì công cụ chỉ xử lý được các lỗ hổng đã biết. Những lỗ hổng chưa biết chỉ có các chuyên gia mới xử lý được. Đội ngũ này có thể nằm ở các doanh nghiệp. Nhưng khi đất nước lâm nguy, thì có thể trưng dụng được. Hiệp hội và Cục An toàn thông tin nên cân nhắc đứng ra liên kết mạng lưới này. Việc tiếp cận các sự kiện của Hiệp hội và Cục An toàn thông tin là một cách tiếp cận tốt. Bộ TT&TT luôn coi Hiệp hội An toàn thông tin như một bộ phận quan trọng trong hệ thống an toàn, an ninh mạng quốc gia.

Khuyến khích các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng có những cách tiếp cận mới cả về công nghệ và marketing

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ: Chuyển đổi số là công cuộc toàn dân và toàn diện, ứng dụng số sẽ là phổ cập. Vì vậy, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cũng phải được phổ cập. Muốn phổ cập thì phải rẻ, phải dễ dùng. Các doanh nghiệp an toàn thông tin phải có cách tiếp cận mới để phổ cập an toàn, an ninh mạng tới mọi cá nhân, tổ chức. Đó có thể là các sản phẩm an toàn, an ninh mạng được phát triển dưới dạng các nền tảng – platform, đó có thể là cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng như dịch vụ hay cung cấp dịch vụ cơ bản miễn phí để phổ cập và thu phí dịch vụ nâng cao…. Bộ TT&TT khuyến khích các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng có những cách tiếp cận mới cả về công nghệ và marketing, để sớm phổ cập sản phẩm dịch vụ an toàn, an ninh mạng tới mọi người và mọi tổ chức.

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam nên nhận về mình một số công việc mới, không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp mà hỗ trợ người dân và xã hội, đó có thể là soạn thảo và phổ cập cuốn cẩm nang về an toàn thông tin mạng dành cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân; đó có thể là miễn phí và phổ cập phần mềm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu tham quan gian trưng bày tại triển lãm

Hiệp hội nên đề cao sứ mệnh của mình. Sứ mệnh lớn thì mới tạo ra không gian lớn, năng lực lớn, mới liên kết sức mạnh. Sứ mệnh lớn mới kêu gọi được sự ủng hộ toàn dân, toàn xã hội và quản lý nhà nước. Hiệp hội và các doanh nghiệp hãy lấy sứ mệnh quốc gia làm sứ mệnh của mình.

Việt Nam cần tham gia, đóng góp tích cực hơn cho các hoạt động an toàn, an ninh mạng quốc tế. Đặc biệt là các hoạt động do Liên minh viễn thông quốc tế khởi xướng, tạo ra một không gian mạng Việt Nam an toàn, chia sẻ thông minh. Tổ chức các sự kiện khu vực và quốc tế để đóng góp cho thị tường quốc tế. Bởi vậy, các doanh nghiệp lớn mạnh, sản phẩm an toàn thông tin mạng chất lượng cao là phương pháp tốt nhất để thực hiện mục tiêu này.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay đã có sự tham gia của các nước như Campuchia, Myanmar. Năm sau sẽ phải là tất cả các nước ASEAN và trở thành sự kiện thường niên của ASEAN. Và Việt Nam phải bảo vệ được chủ quyền và sự thịnh vượng quốc gia trên không gian mạng. Mỗi người đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống mới của chúng ta, Bộ trưởng nêu yêu cầu tại Hội thảo. Hãy cùng thống nhất nhận thức và phối hợp hành động để hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược này.

Ông Nguyễn Thành Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch VNISA cho rằng: Trong kỷ nguyên 4.0 , chuyển đổi số là điều tất yếu mà mọi quốc gia trên thế giới đều hướng tới. Tại Việt Nam, năm 2020 được coi là năm Chuyển đổi sổ quốc gia với việc triển khai mạnh mẽ các hạ tầng, nền tảng, sản phẩm, dịch CNTT áp dụng các công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật… Trong quá trình phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số… của đất nước, việc thiết lập môi trường an toàn, an ninh mạng có vai trò hết sức quan trọng. Đây là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công Chuyển đổi số Quốc gia .

“Năng lực bảo đảm an toàn thông tin của đất nước được dựa trên một nền tảng hết sức quan trọng là các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp trong hệ sinh thái an toàn thông tin do các doanh nghiệp Việt Nam làm chủ. Qua phần trình bày và tọa đàm tại Hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam truyền đi thông điệp: Sản phẩm, dịch vụ giải pháp Make in Vietnam sẵn sàng bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chuyển đổi số Quốc gia”, Chủ tịch VNISA khẳng định.

Tại Hội thảo đã diễn ra Lễ công bố các nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam đáp ứng tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, Hiệp hội sẽ liên kết các doanh nghiệp an toàn thông tin hội viên để đưa ra những cam kết đối với xã hội về các dịch vụ an toàn thông tin mạng cơ bản có chất lượng tốt, miễn phí theo chính sách Freemium và linh hoạt, dễ tiếp cận nhờ sử dụng mô hình dịch vụ Security-as-a-Service (SaaS) trên nền tảng điện toán đám mây, tiến tới phổ cập các dịch vụ này. Trách nhiệm góp phần phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng của đất nước được VNISA thể hiện qua các hoạt động thiết thực, như chủ trì tổ chức cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin suốt 13 năm qua, mở rộng ra các nước ASEAN trong 2 năm cuối.

Sắp tới, Hiệp hội sẽ phối hợp với các tổ chức liên quan, tổ chức Cuộc thi nhận thức về an toàn thông tin tới đối tượng là các em học sinh phổ thông đồng thời liên kết với các doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ, bảo vệ trẻ em tương tác an toàn trên không gian mạng để hỗ trợ nhà trường và phụ huynh trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, VNISA cam kết sẽ tiếp tục tham gia tích cực với vai trò trách nhiệm cao trong quá trình triển khai các chương trình, đề án của Chính phủ về an toàn, an ninh mạng, ông Nguyễn Thành Hưng chia sẻ.

(Nguồn: mic.gov.vn)